ทำความรู้จักกับโบท็อกซ์ (Botulinum toxin)

โบท็อกซ์ (Botulinum toxin) คืออะไร

ด้วยความก้าวหน้าของนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆในการดูแลรักษาความงามที่มีมากมายและหลากหลาย แต่คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก “โบท็อกซ์” เพราะริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าที่มาพร้อมกับวัยที่มากขึ้นของสาวๆหนุ่มๆนั้น ส่วนใหญ่มักจะใช้การฉีดโบทอกซ์ในการรับมือกับรอยตีนกาได้ดีที่สุดของยุคเลยก็ว่าได้

โบท็อกซ์ คือ การฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) สารที่สกัดจากแบคทีเรียสายพันธุ์เฉพาะ ชื่อ Clostridium botulinum ซึ่งตัวสารจะอยู่ในรูปโปรตีนที่มีคุณสมบัติพิเศษในการจับกับปลายเส้นประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อ เพื่อทำการยับยั้งการกระตุ้นกล้ามเนื้อที่เลี้ยงโดยเส้นประสาทรอบๆบริเวณนั้น ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ได้รับการฉีดโบท็อกซ์หดตัวไม่ได้และอยู่ในสภาพคลายตัวในที่สุด ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอย เช่น ตีนกาและริ้วรอยบนใบหน้าต่างๆ อีกทั้งเป็นการปรับรูปหน้า ยกกระชับผิว ทำให้หน้าดูเรียวขึ้น เป็นต้น การฉีดโบท็อกซ์ควรจะอยู่ภายใต้การดูแลและการประเมินของแพทย์ผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยต่อคนไข้มากที่สุด

ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์

  • มีส่วนช่วยในเรื่องการลดเลือนริ้วรอย ไม่ว่าจะเป็นตีนกาและริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า
  • ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น ยกกระชับผิว ไม่ห้อยย้อย หรือเหี่ยว หย่อนยาน
  • ช่วยรักษาอาการคิ้วตก
  • ลดอาการที่เกี่ยวข้องกับไมเกรน เช่น อาการคลื่นไส้และความไวต่อแสง
  • ป้องกันอาการกล้ามเนื้อกระตุกในผู้ที่มีอาการป่วยบางประเภท
  • เป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย 

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกซ์

สามารถฉีดได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพศชาย หรือเพศหญิง

ยกเว้น: ผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับกล้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ที่มีผิวหนังแพ้ง่าย ผิวหนังอักเสบ เป็นสิว หรือเป็นผดผื่น ผู้ที่กินยาสลายลิ่มเลือด หรือมีภาวะเลือดออกง่ายและเลือดหยุดยาก ไม่แนะนำให้ฉีดทุกกรณี

รู้จักกับยี่ห้อโบท็อกซ์ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

โบท็อกซ์ จากประเทศเกาหลี

ในประเทศไทยจะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและมีราคาที่ไม่แพงมาก โบท็อกซ์จากประเทศเกาหลี นับว่าเป็นโบท็อกซ์ที่คุณภาพดี ได้มาตรฐานในราคาที่ไม่แพงมากนัก ซึ่งจะแบ่งโบท็อกซ์ออกเป็น 3 แบรนด์ชื่อดัง ได้แก่

  • Nabota เป็นยี่ห้อที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากอเมริกา U.S. FDA approved (2018) มีการพัฒนาให้ออกฤทธิ์เร็ว มีคุณสมบัติในการลดริ้วรอยมากกว่ายี่ห้ออื่นๆ เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากราคาที่ไม่แพงจนเกินไปและยังได้ผลลัพธ์ที่ดีมากอีกด้วย

  • Botulax เป็นยี่ห้อที่ออกฤทธิ์เร็วกว่าเล็กน้อย คลินิกเสริมความงามในประเทศไทยนิยมใช้กันมากเนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าตัวด้านบน สามารถเห็นผลชัดเจนได้ภายใน 2 สัปดาห์ สัปดาห์อายุ สัปดาห์อายุการ สัปดาห์อายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 6-8 เดือน

  • Neuronox มีการเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2006 ผู้ผลิตได้อ้างอิงว่า ถึงแม้จะผลิตที่เกาหลีแต่ใช้สารตัวเดียวกับโบท็อกซ์ของอเมริกาอย่าง Allergan แต่มีราคาถูกกว่า

โบท็อกซ์ จากประเทศเยอรมัน แบรนด์ Xeomin

เป็นโบท็อกซ์ที่ถูกพัฒนาจากข้อดีของแบรนด์ Allergan จากประเทศสหรัฐอเมริกาและแบรนด์ Dysport จากประเทศอังกฤษรวมกัน เป็นการต่อยอดจากของทั้งสองแบรนด์

โดยนำเอาคุณสมบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความบริสุทธิ์ของตัวยา การกระจายที่ไม่กระจุกตัว หรือแคบจนเกินไป ฉีดแล้วไม่ตึงจนเกินไป ดูเป็นธรรมชาติ และยังมีงานวิจัยที่แสดงว่าได้ผลดีในเคสที่ดื้อโบท็อกซ์ โดยที่เคสนั้นๆหยุดฉีดโบท็อกซ์มาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี จากข้อดีข้างต้นทำให้แบรนด์จากเยอรมันแบรนด์นี้เป็นนิยมกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

โบท็อกซ์แบรนด์อื่นๆ

นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น ในประเทศไทยยังมีโบท็อกซ์แบรนด์อื่นๆที่เป็นที่นิยมโดยทั่วไปอีกเช่น Allergan แบรนด์จากอเมริกา, Aestox แบรนด์จากเกาหลี, Hugel แบรนด์จากเกาหลีเช่นกัน

โบท็อกซ์ ที่ไหนดี? ควรฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี?

อ่านมาจนถึงตรงนี้ และกำลังตัดสินใจว่าจะฉีดโบท็อกซ์ แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรไปที่ไหน เพราะปัจจุบันมีตัวเลือกคลินิกเสริมความงามให้เลือกมากมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราขอแนะนำให้เลือกใช้บริการในคลินิกที่มีคุณหมอผู้มีประสบการณ์เฉพาะด้านในการฉีดโบท็อกซ์ และใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ สามารถแสดงผลิตภัณฑ์ให้ได้เห็นอย่างชัดเจนเพื่อความปลอดภัย

ที่ YDC You Desire Clinic คุณหมออ้อยของเราจะเป็นผู้ฉีดให้กับคนไข้ คนไข้ไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับบริการจากพนักงาน เนื่องจากเราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก สามารถติดต่อนัดหมายหรือปรึกษาเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์กับคุณหมออ้อย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 061-1962-391 (สาขาเซ็นทรัล EastVille) หรือที่เบอร์ 088-1991-626 (สาขาแยกเกษตร) และทาง Line ID: @youdesireclinic (มี@) เพื่อรับคำปรึกษาได้ฟรีก่อนเข้ารับบริการค่ะ

 แชร์บทความให้เพื่อนคุณอ่าน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Recommended Posts